Khi mạng xã hội phát triển, từ thiện giống như một “miếng bánh ngon” ai cũng muốn làm

cuộc sống tin nóng

Từ thiện bây giờ gống một “miếng bánh ngon” cho các đối tượng xấu lợi dụng, nếu nhà nước, cơ quan pháp luật không mạnh tay trấn áp, đưa ra các quy định cụ thể sẽ còn nhiều người bị lừa, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Mới đây, Trung tướng Tô Ân Xô (người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, Bộ đã nhận được tin báo, tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ ở miền Trung năm 2020.

Theo tướng Xô, hiện Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với các ngân hàng để rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện, nhằm làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát Hình sự cũng phối hợp với UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc một số tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… để xác minh, làm rõ số tiền, hàng mà các cá nhân đã cứu trợ, từ thiện ở các địa phương đó.

Liên quan đến các hoạt động xác minh đến nay, cảnh sát đã mời làm việc đối với ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Trấn Thành và nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng.

Nhiều tháng qua, một số nghệ sĩ bị tố cáo trên mạng xã hội về các hoạt động thiện nguyên không được “minh bạch”. Riêng vợ chồng nữ ca sĩ Thủy Tiên bị một phụ nữ tên Ngô Thị Oanh Ph. làm đơn tố có “khuất tất” việc giải ngân tiền ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng mưa lũ.

Theo bà Ph., ca sĩ Thủy Tiên công bố trên trang cá nhân, tổng số tiền công chúng gửi đến là gần 178 tỷ đồng và đã giải ngân toàn bộ, chuyển đến nơi cần được trợ giúp. Tuy nhiên, bà Ph. cho rằng, nữ ca sĩ Thủy Tiên có hai khoản khuất tất, tổng số tiền lên đến hơn 81 tỷ đồng.

Không chỉ “ồn ào” liên quan giới nghệ sĩ, từ đầu 2021 đến nay, Cơ quan đièu tra Công an các tỉnh trên toàn quốc đã triệt phá nhiều vụ án, mà người vi phạm chủ yếu là những bạn trẻ thất nghiệp, không có công an việc làm, lợi dụng “lòng nhân ái” đã lập nhiều Fan Page kêu gọi nhà hảo tâm ủng hộ sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền chi tiêu, họ không chuyển đến tay người cần giúp đỡ.
Khi mạng xã hội phát triển, từ thiện giống như một miếng bánh ngon ai cũng muốn làm - Ảnh 2.

Nhóm nghệ sĩ vướng ồn ào từ thiện.

Chia sẻ góc nhìn về hoạt động từ thiện những năm gần đây, anh Lê Thành Trung (SN 1976, Trưởng một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội) mô tả rằng nó giống như một miếng “bánh ngon” để các đối tượng có dã tâm xấu lợi dụng, thực hiện hành vi lừa đảo tiền, tài sản của các nhà hảo tâm.

Theo anh Trung, người Việt Nam từ xưa đến nay vốn có truyền thống “yêu thương đùm bọc lẫn nhau”, nhiều người muốn thể hiện tấm lòng của mình nên khi chứng kiến một cụ già có hoàn cảnh khó khăn, một em bé bị bỏ rơi hay một người bệnh tật, đau ốm bất lực “chờ chết” họ sẵn lòng giúp đỡ. Đây là điều rất đáng trân quý, nhưng cũng chính vì thế mà họ dễ bị lợi dụng lòng tin.

Hơn chục năm về trước, anh Trung nhận thấy hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam còn rất “trong sạch”, không có vấn đề phức tạp như bây giờ. Nhiều người làm từ thiện làm bằng cả tấm lòng mình, không tư túi riêng bởi những khoản tiền, tài sản ủng hộ đó phần lớn là cá nhân họ đóng góp bởi họ là dư giả, họ đứng ra chia sẻ những gì mình đang có, đang dư thừa cho cộng đồng.

“Từ thiện chỉ bắt đầu biến tướng từ khi mạng xã hội phát triển, nhiều người đã dựa vào mạng xã hội để đăng tải hình ảnh bi thương kêu gọi ủng hộ tiền, tài sản về tài khoản cá nhân để chuyển đến người cần giúp đỡ. Và khi nhận được tiền bạc quá nhiều, ngoài sức quản lý họ bắt đầu nảy sinh lòng tham chiếm hữu”, anh Lê Thanh Trung nói.

Gần 30 năm đi làm việc thiện nguyện, anh Trung cho biết, đã chứng kiến khá nhiều trường hợp ban đầu họ đứng ra kêu gọi với tấm lòng chân thành, muốn giúp đỡ mọi người nhưng sau khi chiếm được niềm tin của “nhà hảo tâm”, họ có ý đồ “đen tối” phục vụ cho mục đích lừa đảo.

Có nhiều trường hợp làm từ thiện được anh Trung đánh giá dùng “tay không bắt giặc”. Cụ thể, anh nêu dẫn chứng một vài trường hợp thanh niên trẻ tuổi vừa bị cơ quan chức năng các địa phương bắt về hành vi kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ người khó khăn nhưng sau khi nhận hàng trăm, hàng tỷ đồng họ mang chi tiêu cá nhân, đầu từ vào các hoạt động khác mà không hề giúp đỡ ai như lời kêu gọi ban đầu. “Đây là dạng ‘tay không bắt giặc’, họ không bỏ tiền túi ra ủng hộ gì mà chỉ kêu gọi trên không gian mạng để tiền chuyển về túi mình, còn người sử dụng mạng xã hội thì quá nhẹ dạ”, anh chia sẻ.

Với những người trẻ có dã tâm lừa đảo “lòng nhân ái”, anh Trung cho rằng, họ đều chung một điểm là sống không đạo đức, thất nghiệp, ham chơi lười lao động nhưng lại cần tiền. Cách lừa đảo của họ rất đơn giản, chỉ việc sao chép hình ảnh, bài đăng trên các nhóm hoặc các trang báo mạng điện tử sang đó đăng lên Facebook cá nhân, Fanpage…..với giọng điệu rất bi thương đính kèm thêm số tài khoản ngân hàng chuyển tiền ủng hộ.

Chính vì vậy, nhiều “mạnh thường quân” tiếp cận thông tin đã vội chuyển tiền bạc mà không kiểm duyệt xem sự thật phía sau lời kêu gọi ấy là gì?

“Từ thiện bây giờ không còn như xưa, nhiều người lợi dụng nó làm giàu, thậm chí có những trường hợp còn lợi dụng làm nơi ‘rửa tiền’. Tôi đã chứng kiến nhiều người giàu lên bất thường sau một thời gian làm từ thiện. Nếu cơ quan chức năng không vào cuộc mạnh tay trấn áp, pháp luật không ban hành rõ các quy định về cách làm từ thiện sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội”, anh Lê Thanh Trung bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.