Khởi tố 3 hacker lừa đảo chiếm đoạt 430 triệu đồng

pháp luật tin nóng

Sau khi chiếm đoạt được facebook của một Việt kiều Mỹ, nhóm của Phương đã nhắn tin cho bạn bè của người này để lừa lấy 430 triệu đồng.

Ngày 22/10, Công an Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố 3 bị can Nguyễn Nhật Phương (1999, trú tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị); Đỗ Chí Hiếu (SN 1991) và Trần Minh Nhật (SN 1996) trú tại Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó từ tháng 7/2021, Công an TX. Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của chị Trần Thị Đỗ Uyên (SN 1979, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) về việc bị một nhóm hacker xâm nhập facebook của người bạn làm ăn tại Mỹ. Nhóm này sau đó đã lừa đảo, chiếm đoạt trong thẻ ngân hàng của chị Uyên 430 triệu đồng.
Khởi tố 3 hacker lừa đảo chiếm đoạt 430 triệu đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Nhật Phương tại trụ sở công an.

Sau 3 tháng điều tra, đến ngày 21/10, Công an TX. Kỳ Anh đã xác định được nhóm lừa đảo này nên tiến hành bắt giữ gồm Nguyễn Nhật Phương, Đỗ Chí Hiếu, Trần Minh Nhật.

Tại công an, Nguyễn Nhật Phương khai nhận, vào ngày 23/6, Phương lên facebook vào hội nhóm người Việt ở nước ngoài để tìm kiếm tài khoản Facebook của những người có nhiều lượt theo dõi và có kinh tế khá.

Phương sau đó chọn tên Facebook “Phượng Nguyễn” làm đối tượng hack. Phương tìm hiểu bạn bè rồi lập 1 facebook giống với bạn bè của facebook Phượng Nguyễn.

Phương giả danh là một người bạn với facebook Phượng Nguyễn này nhưng bị mất nick và lập lại facebook mới rồi kết bạn lại và xin số điện thoại của Phượng Nguyễn.

Sau khi có số điện thoại, Phương nhập số điện thoại của Phượng Nguyễn vào vào mục quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu. Lúc này số điện thoại của “Phượng Nguyễn” nhận được mã code từ Facebook gửi về thì Phương nhắn tin nội dung “Cho mình xin mã code bình chọn cho mình”. Facebook Phượng Nguyễn đã không nghi ngờ mà chụp hình mã code gửi qua luôn.

Phương sau đó dùng mã code này để lập mật khẩu mới cho facebook Phượng Nguyễn và gỡ số điện thoại, mail của “Phượng Nguyễn” ra khỏi tài khoản này. Phương hoàn toàn chiếm được quyền truy cập vào tài khoản và đọc các nội dung tin nhắn“, một cán bộ công an thông tin.
Khởi tố 3 hacker lừa đảo chiếm đoạt 430 triệu đồng - Ảnh 2.

Đối tượng Nhật tại công an.

Ngày 24/6, Phương và Trần Minh Nhật sử dụng tài khoản Facebook “Phượng Nguyễn” nhắn tin cho chị Trần Thị Đỗ Uyên với nội dung sẽ trả cho chị Uyên số tiền hơn 55 triệu. Song nhóm yêu cầu chị Uyên phải nhập vào đường link “SjSjdjndn.weebly.com”, cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của chị Uyên thì mới có thể nhận được tền.

Sau khi nhấp vào đường link, nhập số tài khoản, mật khẩu thì tài khoản của chị Uyên đã bị chuyển hết 430 triệu đồng bên trong đi.

Lúc này chị Uyên gọi điện thoại cho chị Phượng ở Mỹ thì mới biết được tài khoản Fb của chị Phượng đã bị chiếm đoạt.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an TX. Kỳ Anh điều tra và hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.